Nguyên nhân gây viêm âm đạo ở nữ giới

nguyen-nhan-gay-viem-dao-o-nu-gioi

Viêm âm đạo là bệnh rất hay gặp ở chị em phụ nữ, cho tới ngày nay, tỉ lệ viêm âm đạo đang tăng báo động. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới viêm âm đạo và cách điều trị ra sao? Bài viết này sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho tất cả chị em. 

=>>>Đừng bỏ qua: Điều trị viêm nấm sau sinh như thế nào?

nguyen-nhan-gay-viem-dao-o-nu-gioi

Nguyên nhân viêm âm đạo ở nữ giới là gì?

Nguyên nhân viêm âm đạo rất đa dạng,  chúng ta phải kể đến những tác nhân chủ yếu sau.

Do cấu tạo của bộ phận sinh dục

Bộ phận sinh dục nữ có cấu tạo đặc biệt mở ra bên ngoài, hơn nữa vị trí lại nằm ngay gần bộ phận bài tiết hàng ngày. Chính vì thế, cơ quan sinh dục nữ rất dễ bị vi khuẩn ký sinh trùng xâm nhập, nhất là vi khuẩn từ chất thải sau khi đi vệ sinh.

Do vệ sinh vùng kín không đúng cách

Nguyên nhân gây viêm âm đạo chủ yếu ở nữ giới là do vệ sinh vùng kín không đúng cách. Không chú trọng vệ sinh sạch sẽ khiến vùng kín dễ bị tấn công. Bên cạnh đó, việc thụt rửa âm đạo cũng là nguyên nhân khiến viêm âm đạo phát triển.

Do rối loạn nội tiết tố

Nội tiết tố trong giai đoạn mang thai hoặc thời điểm tiền mãn kinh có sự thay đổi nhất định, từ đó kéo theo thay đổi sự cân bằng môi trường âm đạo, các chất dịch cũng như axit lactic trong âm đạo bị thiếu mất.

Kết quả rối loạn nội tiết là tạo điều kiện để để vi khuẩn và tạp trùng xâm nhập và tấn công gây bệnh viêm âm đạo;

Do lạm dụng thuốc

Việc lạm dụng các loại thuốc tây như thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tiểu đường không kiểm soát… có thể tiêu diệt các vi khuẩn có lợi – những vi khuẩn phân giải glycogen để sản sinh ra axit lactic. Từ đó sẽ tạo điều kiện để vi khuẩn có hại xâm nhập và phát triển trong môi trường axit, khiến viêm âm đạo bùng phát;

Do can thiệp thủ thuật không an toàn

Can thiệp thủ thuật phụ khoa sử dụng các dụng cụ không an toàn như dụng cụ tránh thai, dụng cụ nạo phá thai, dụng cụ tiểu phẫu… có thể gây nên những thương tổn nhất định và viêm âm đạo.

Ngoài ra, các hợp chấy có trong dụng cụ tránh thai cũng có thể làm mất cân bằng môi trường âm đạo – một nguyên nhân gây viêm âm đạo;

Do quan hệ tình dục không an toàn

Quan hệ tình dục không an toàn cũng là nguyên nhân gây viêm âm đạo
Quan hệ tình dục không an toàn cũng là nguyên nhân gây viêm âm đạo

Thông qua đường quan hệ tình dục không an toàn, các mầm bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như virus, ký sinh, trùng roi, xoắn khuẩn, trichomonas, chlamydia, vi khuẩn kỵ khí… có thể xâm nhập và tấn công, phá hủy sự cân bằng của hệ vi sinh khiến chức năng phòng thủ của âm đạo giảm sút và gây viêm nhiễm vùng âm đạo;

Do mặc đồ lót quá chặt

Rất nhiêu chị em tin dùng các loại đồ lót ôm gọn, bó chặt cơ thể để tôn lên đường cong cơ thể và che đi những khuyết điểm. Tuy nhiên, chính những loại quần này, nhất là những loại làm từ chất liệu không thoáng mát có thể gây bức bó, khó chịu cho vùng kín do mồ hôi tiết ra, tạo cơ hội để vi khuẩn sinh sản và phát triển gây bệnh;

Do tuổi tác

Một nguyên nhân gây viêm âm đạo khác là do tuổi tác. Nữ giới khi bước vào thời kỳ mãn kinh, nội tiết tố estrogen trong cơ thể suy giảm và thiếu hụt khiến các mô âm đạo có xu hướng teo đi, dẫn đến tình trạng ngứa rát, đau vùng âm đạo, nhất là khi quan hệ.

Cách điều trị viêm âm đạo

Chữa viêm âm đạo không khó, nhưng để đảm bảo khỏi viêm nhiễm thì việc điều trị viêm âm đạo phải lựa chọn được phương pháp phù hợp.

 

 

 

Loading Facebook Comments ...