U xơ tử cung là gì? Phụ nữ mãn kinh có nguy cơ cao mắc bệnh

U xơ tử cung là gì

Chị em đang có những dấu hiệu bất thường: rong kinh, đau tức bụng dưới, … thì hãy cẩn trọng vì có thể đã mắc bệnh u xơ tử cung. Vậy u xơ tử cung là gì? VÌ sao phụ nữ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh lại thường mắc bệnh.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là những cục u nhỏ gồm các tế bào cơ mềm và các mô (các sợi nối với nhau) phát triển trong thành tử cung. Khối u xơ có thể là cục nhỏ đơn hay chụm lại thành đám có kích cỡ từ 1 mm đến hơn 20 cm. Chúng có thể phát triển bên trong thành tử cung hoặc lồi ra từ phía trong hay ngoài bề mặt của tử cung. Trong những trường hợp hiếm thấy, khối u xơ có thể lồi ra ở phần thân hoặc phần trên của bề mặt tử cung.

Phụ nữ mãn kinh thường bị u xơ tử cung

Bệnh u xơ tử cung là gì và nguy cơ của bệnh
Bệnh u xơ tử cung là gì và nguy cơ của bệnh

Bệnh u xơ tử cung thường xuất hiện ở phụ nữ sau 30 tuổi, đã từng sinh nở và tuổi càng lớn thì nguy cơ mắc bệnh càng cao. Theo nghiên cứu, phụ nữ trên 50 tuổi bị mắc bệnh u xơ tử cung chiếm 80% tổng số người bị bệnh.

Phụ nữ sau khi bước qua tuổi 50, bước vào thời kì mãn kinh cơ thể sẽ có những thay đổi lớn từ sức khỏe – nhan sắc – sinh lý nữ. Do đó, nội tiết tố nữ suy giảm, estrogen thiếu hụt hoặc không sản sinh được nữ khiến sức đề kháng của vùng kín kém. Đây là lý do khiến vi khuẩn xâm nhập vào và gây các bệnh phụ khoa. Một trong số đó có bệnh u xơ tử cung.

Các phương pháp điều trị u xơ tử cung khó có thể chữa dứt điểm hoàn toàn bệnh. Việc sử dụng thuốc kháng sinh chỉ có thể làm ức chế và không cho u xơ, nhân xơ phát triển. Với những u xơ tử cung có kích thước lớn sẽ được các bác sĩ chỉ định lịch mổ u xơ. Tuy nhiên do chân u xơ vẫn còn nên việc tái phát các u xơ khác trong tử cung là rất cao.

Phân loại u xơ tử cung

U dưới niêm mạc tử cung: Chiếm khoảng 5% các trường hợp mắc bệnh. Thường gây triệu chứng rong huyềt, do đó dễ đưa đến chỉ định cắt tử cung dù kích thước nhỏ.Tỉ lệ hóa ác thành ung thư thường xảy ở loại này.

– U trong lớp cơ tử cung: Có thể khiến tử cung phình to hoặc biến dạng và gây chèn ép các tạng trong tiểu khung. Nhiều trường hợp thấy bụng trướng to bất thường mà không phải do mang thai hay béo phì là do u xơ phát triển ở vị trí này.

– U dưới phúc mạc: Phát sinh tử lớp cơ tử cung, phát triển về phía phúc mạc, loại này thường phát triển chậm, có cuống dài hoặc nằm lọt vào giữa hai lá phúc mạc của đây chằng rộng khó khăn cho việc chẩn đoán và phẫu thuật.

– U xơ cơ eo tử cung: Tại ví trí đặc biệt này, u xơ rất dễ gây biến chứng chèn ép niệu quản. Ngoài ra, ở phụ nữ mang thai, khi chuyển dạ u xơ ở eo tử cung sẽ trở thành khối u tiền đạo gây cản trở quá trình lọt, xuống, quay và sổ của thai nhi và nguyên nhân gây sinh khó.

– U xơ cổ tử cung: Khối u thường phát triển về phía âm đạo dưới dạng polype. Loại này khá hiếm gặp.

Trên đây là một số thông tin về bệnh phụ khoa: u xơ tử cung là gì, những loại u xơ tử cung. Những kiến thức này hi vọng sẽ giúp chị em phòng tránh được bệnh tốt nhất. Mọi vấn đề cần tư vấn xin vui lòng liên hệ với chuyên gia của chúng tôi:

Mrs. Thanh: 098 192 1678

Hoặc để lại tin nhắn ở box chat, chúng tôi sẽ liên lạc ngay với bạn!

Loading Facebook Comments ...