Viêm cổ tử cung là gì? Tìm cách chữa viêm ngay trước khi ung thư

Viêm cổ tử cung là gì

Ung thư cổ tử cung là một trong những biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh viêm cổ tử cung có thể đe dọa tới tính mạng. Bài viết sẽ cung cấp cho chị em những kiến thức để không bệnh gây ảnh hưởng sức khỏe: viêm cổ tử cung là gì, độ tuổi nào thường dễ mắc bệnh và những cách phòng bệnh nên biết.

Viêm cổ tử cung là gì?

Để tìm hiểu viêm cổ tử cung là gì trước hết chị em cần biết cổ tử cung là gì có nhiệm vụ gì trong cơ thể phụ nữ. Cổ tử cung là một đoạn ống nằm ở vị trí nối giữa âm đạo và tử cung. Do vậy nếu vi khuẩn tấn công vào âm đạo thì rất dễ lan sang cổ tử cung và gây viêm nhiễm.

Viêm cổ tử cung được chia thành 2 loại: viêm mãn tinh và viêm cấp tính

+ Viêm cổ tử cung cấp tính: xuất hiện nhiều dịch, mủ có màu vàng hoặc xanh. Có lúc đau bụng dưới hay lưng. Lúc này cần làm đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, sử dụng đúng thuốc để điều trị dứt điểm, hạn chế quan hệ tình dục và các tác động tới vùng kín trong thời gian điều trị.

+ Viêm cổ tử cung mãn tính: Do viêm cổ tử cung cấp tính chưa được điều trị khỏi hẳn hoặc không điều trị gây nên tình trạng viêm càng lúc càng nặng. Trong trường hợp mãn tính có thể lây lan sang các vùng bộ phận khác hoặc ung thư cổ tử cung.

Viêm cổ tử cung là gì và những biến chứng ung thư nguy hiểm
Viêm cổ tử cung là gì và những biến chứng ung thư nguy hiểm

Ai thường mắc viêm cổ tử cung

Bệnh viêm cổ tử cung là một trong những bệnh viêm phụ khoa phổ biến ở phụ nữ sau khi đã qua tuổi dậy thì. Tuy nhiên, trong độ tuổi từ 20 – 50 có khả năng cao mắc bệnh hơn những độ tuổi khác. Phụ nữ trong và sau thời kì sinh nở, đang trong giai đoạn mãn kinh, tiền mãn kinh nếu không bảo vệ phòng ngừa thì sẽ có nguy cơ bị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa không riêng gì viêm cổ tử cung.

Có rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra bệnh viêm cổ tử cung. Trong số đó những nguyên nhân thường gặp do quá trình sinh nở làm thay đổi nội tiết tố, tạo môi trường axit khiến vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể và làm hại tế bào. Ngoài ra còn do quan hệ tình dục nhiều bạn tình không sử dụng biện pháp an toàn hay phương pháp vệ sinh vùng kín không sạch sẽ cũng có thể gây viêm nhiễm.

Hậu quả nếu không kịp thời điều trị viêm cổ tử cung

+Gây viêm âm đạo: Những người mắc bệnh này có cảm giác nóng ở âm đạo, bên ngoài ngứa ngáy khó chịu, có những lúc đau lưng, bụng dưới đau quặn, đi tiểu nhiều, đái buốt, kinh nguyệt không đều, đồng thời xuất hiện những mủ xanh và vàng hoặc trong khí hư có sợi máu. Khi đi kiểm tra sẽ thấy tử cung tổn thương.

+ Có thể bị vô sinh: Là vì nó gây ra sự mất điều tiết môi trường axit trong âm đạo, tạo khí hư nhiều và vi khuẩn ảnh hưởng đến sự tồn tại và hoạt động sinh đẻ.

+ Ảnh hưởng sinh đẻ: Bệnh viêm nhiễm làm thay đổi tổ chức sinh sản, làm giảm tính đàn hồi và không có lợi cho sinh con.

+ Ảnh hưởng quan hệ tình dục: Viêm cổ tử cung nặng không thể quan hệ tình dục và không có lợi cho sinh con.

+ Nguy cơ ung thư: Bệnh viêm cổ tử cung nếu chữa không khỏi sẽ dẫn đến ung thư.

Một số thói quen hàng ngày nên thay đổi

+ Hàng ngày vệ sinh âm đạo, thường xuyên thay quần lót và giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ

+ Chú ý hơn khi sinh hoạt vợ chồng, khi giao hợp nên có những hành vi không quá thô bạo.

+ Chú ý nên tránh mang thai, kế hoạch sinh đẻ rõ ràng, tránh sinh con bằng phẫu thuật.

+ Khi sinh con cần tránh những việc làm tổn thương cổ tử cung, phòng và tránh bị bệnh. Khi phát hiện có khí hư nên đi khám ngay và chống ủ bệnh.

Để có những kiến thức về các bệnh viêm phụ khoa ở phụ nữ: viêm cổ tử cung là gì, viêm nấm có bị lây không, … các bạn có thể liên hệ trực tiếp để được tư vấn:

Hotline: 098 192 1678 

Địa chỉ: Từ Liêm, Hà Nội

 

Loading Facebook Comments ...